Có nên mở quán cafe nhượng quyền hay không ?

Có nên mở quán cafe nhượng quyền hay không?

Có nên mở quán cafe nhượng quyền luôn được xem là một trong những thắc hàng đầu của người mới bắt đầu khởi nghiệp. Bởi dù mang đến hàng loạt ưu đãi như được cung cấp đầy đủ các công thức pha chế đồ uống, nguyên liệu, vật dụng từ A-Z và việc mà các chủ quán cần làm chỉ là tìm kiếm mặt bằng phù hợp và chờ đợi một thời gian là có thể đến nhận quán. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh rằng. Hơn 70% quán cafe nhượng quyền đã phải đóng cửa chỉ sau một năm kinh doanh, không những gây mất vốn mà còn mang đến cho các chủ đầu tư một khoản nợ khá lớn to lớn.

Cùng Fcgoodcoffee.com tìm hiểu có nên mở quán cafe nhượng quyền thông qua thực trạng mô hình nhượng quyền trên thị trường hiện nay, một số vấn đề xảy ra khi bạn mở quán cafe nhượng quyền cũng như tại sao nên tự thiết kế mở quán cafe thay vì chọn hình thức nhượng quyền và một số kinh nghiệm giúp bạn mở quán cafe nhượng quyền hoạt động hiệu quả nhé.

1. Thực Trạng Quán Cafe Nhượng Quyền Trên Thị Trường Hiện Nay

Sự bùng nổ và lan rộng quá nhanh của mô hình quán cafe nhượng quyền đã dẫn đến tình trạng các quán mới mở chưa kịp có thời gian để tạo dựng tên tuổi, chưa thu hút được lượng khách hàng ổn định thì xung quanh lại “xuất hiện” vô số các quán cafe y hệt khiến cho mô hình này trở nên đại trà và làm cho lượng khách hàng giảm đi đáng kể.

Chính vì điều này đã dẫn đến một vấn đề vô cùng đáng báo động là tỉ lệ sống sót của các quán cafe nhượng quyền là rất thấp chỉ khoảng 5%. Và để có thể đạt được tỉ lệ sống nhỏ nhoi đó, quán của bạn phải hội tụ đủ mọi yếu tố cần thiết từ các bước chuẩn bị cho một quán cafe hoạt động hiệu quả cho đến sự may mắn hoặc hơn thế nữa bạn phải là người đi đầu trong mô hình quán cafe nhượng quyền tại nơi mà đang có dự định mở quán. Bởi nếu không đáp ứng đủ các yếu tố trên, việc thất bại sẽ chỉ là điều sớm hay muộn.

Cafe Nhượng Quyền Trên Thị Trường Hiện Nay
Cafe Nhượng Quyền Trên Thị Trường Hiện Nay

Xem ngay: Có nên mở quán cafe nhượng quyền hay không

2. Một Số Vấn Đề Khi Kinh Doanh Mô Hình Cafe Nhượng Quyền

Minh chứng rõ ràng nhất của việc hiện nay kinh doanh mô hình cafe nhượng quyền đã không còn đủ sức hấp dẫn đó là hơn 70% quán hoạt động theo mô hình này đã phải đóng của sau chi một năm hoạt động.

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, điểm yếu lớn nhất đang dần hủy hoạt mô hình cafe nhượng quyền nằm ở cơ chế quy định khoảng cách cho phép các quán mở rộng ra. Bởi không chỉ gặp khó khăn trong việc có thể thu hút được khách hàng tiềm năng, bạn còn phải  chia sẽ lượng khách mà mình mới khó khăn lắm mình kiếm được với những quán cùng chuỗi nhượng quyền bởi sự dễ dàng trong việc tìm thấy quán cùng thương hiệu sẽ khiến khách hàng sẽ chọn nơi mà họ cho là thuận tiện nhất.

Bên cạnh đó, việc liệu Có nên mở quán cafe nhượng quyền hay không còn khiến bạn đối mặt với hàng loạt vấn đề như:

2.1 Mức Chi Phí Cao

Để có được quyền sở hữu thương hiệu nhượng quyền, bạn thường sẽ bỏ ra một khoảng chi phí rất cao từ vài trăm triệu lên đến hàng tỷ đồng, lớn hơn gấp đôi so với việc bạn tự mở một quán cafe thông thường. Tuy nhiên, dù được bảo trợ bởi một thương hiệu lớn, việc có thể thu được lợi nhuận cao vẫn là điều không hề chắc chắn. Và việc thất bại mà không tìm được hướng giải quyết vấn là vấn đề thường gặp phải của rất nhiều quán cafe nhượng quyền trên thị trường hiện nay.

Bên cạnh đó, quán cafe của bạn sẽ phải chịu sự chi phối của chủ thương hiệu về toàn bộ các hoạt động của quán. Không thể nắm bắt được chất lượng của sản phẩm ổn định. Không được tự ý thay đổi công thức pha chế sẵn, giá bán cũng như quy trình hoạt động của bên “chủ quyền”. Vì vậy, nếu bạn chỉ đang mong muốn kinh doanh quán cafe bình dân với quy mô vừa hoặc nhỏ thì việc nhượng quyền cafe hoàn toàn không phù hợp với bạn.

Ngoài ra, mức giá đồ uống trong các quán cafe nhượng quyền thường khá cao, hoàn toàn không phù hợp với đại bộ phận khách hàng có thu nhập thấp đến trung bình như. Điều nay sẽ gây bất lợi rất lớn cho quán của bạn trong cuộc chiến cạnh tranh về giá so với các hình thức cafe phổ biến ở Việt Nam như cafe cốc, cafe truyền thống,…

2.2 Không Thể Đảm Bảo Lợi Nhuận Lâu Dài

Có thể bạn chưa biết, ngay cả một thương hiệu cafe uy tín hàng đầu trên thị trường cũng không dám cam kết khẳng định là chắc chắn sẽ mang đến lợi nhuận cho quán của bạn. Ưu thế lớn nhất mà bạn nhận được là sự đảm bảo niềm tin nơi về thương hiệu khách hàng. Và điều này sẽ mang đến cho bạn lợi thế trong trường hợp bạn kinh doanh một số mặt hàng cao cấp với quy mô lớn.

Tuy nhiên, ở một đất nước mà mô hình quán cafe cóc, cafe vỉa hè, quầy bar di động được ưa chuộng rất lớn như Việt Nam thì việc mua lại nhượng quyền từ thương hiệu lớn, uy tín lại không mang đến cho bạn quá nhiều lợi thế. Bởi đa phần khách hàng sẽ tin tưởng và chọn lựa các quán quen thuộc, nơi cung cấp cho họ những món đồ uống thơm ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cùng một không gian phù hợp nhất thay vì việc lựa chọn một thương hiệu đắt tiền nào đó.

Có nên mở quán cafe nhượng quyền hay không
Có nên mở quán cafe nhượng quyền hay không

2.3 Khó Kiểm Soát Và Thay Đổi Tình Hình Khi Có Vấn Đề Xảy Ra

Việc khó kiểm soát và thay đổi tình hình khi có vấn đề xảy ra được xem là một trong những vấn đề lớn nhất trong việc mở quán cà quán cafe nhượng quyền. Bởi mọi quy trình hoạt động trong quán của bạn từ cách pha chế, lựa chọn nguyên vật liệu, xây dựng menu cũng như mức giá cho từng loại đồ uống,… đều phải tuân theo quy định của đơn vị thương hiệu nhượng quyền. Vì vậy, bạn sẽ không thể tự ý thay đổi để có thể phù hợp nhu cầu, phản hồi của khách hàng cũng như gặp khó khăn trong việc ứng phó với các tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

2.4 Thiếu Ý Tưởng Sáng Tạo

Như đã đề cập ở trên, việc thay đổi bất kỳ thiết kế nào của quán dù là nhỏ nhất cũng là vấn đề không được chấp nhận ở các quán cafe nhượng quyền. Và việc phong cách quán của bạn chỉ theo phong cách chung của chuỗi mà hoàn toàn không có điểm nhấn, không đủ sức để lại ấn tượng thì cảm giác nhàm chán ở khách hàng là điều không thể tránh khỏi.

Trong thời buổi mà xu hướng thị trường liên tục được cập nhật như hiện nay. Nếu quán của bạn vẫn luôn “trung thành” với phong cách thiết kế cũ, các loại đồ uống vẫn được giữ nguyên theo thời gian mà không hề có sự thay đổi thì việc quán đóng chỉ chỉ là chuyện sớm hay muộn.

Có thể bạn quan tâm: Nên kinh doanh nhượng quyền cafe hay trà sữa

3. Những Ưu Điểm Của Việc Tự Thiết Kế So Với Mở Quán Cafe Nhượng Quyền ?

Để giúp bạn có thêm gợi ý trong việc có nên mở quán cafe nhượng quyền hãy cùng tìm hiểu một số ưu điểm của việc tự thiết kế so với mở quán cà phê nhượng quyền nhé:

 • Chi phí đầu tư mặt bằng, thiết kế thi công quán tiết kiệm hơn một nửa so với mô hình kinh doanh quán cafe nhượng quyền.
 • Có thể thoải mái trong việc xây dựng chiến lược kinh doanh, sáng tạo thiết kế phong cách quán cho đến phát triển mạng lưới khách hàng, tăng doanh thu mà không phải chịu bất kỳ sự ràng buộc nào.
 • Được trực tiếp quản lý và điều chỉ chất lượng đồ uống, kiểm soát được nguồn cung và chất lượng nguyên vật liệu cafe.
 • Có thể nhanh chóng giải quyết vấn đề, các sự cố phát sinh bất ngờ một cách nhanh chóng và kịp thời.
 • Được tự do trong việc thực hiện các chiến lược cá nhân nhằm giúp cải thiện doanh thu và lợi nhuận.
 • Tự do trong việc thay đổi những thiết kế, sắp đặt tạo nét cho quán cafe của bạn để giúp tạo sự hấp dẫn, ấn tượng nơi khách hàng, tránh gây cảm giác tẻ nhạt, nhàm chán.
 • Chủ động trong việc nắm bắt tình hình kinh doanh của quán.

Có thể thấy rằng, việc tự mở quán cafe ở nước ta là hoàn toàn có lợi hơn hẳn so với hình thức cafe nhượng quyền. Tuy nhiên, vẫn không thể phủ nhận những lợi ích mà nó mang lại. Vì vậy, nếu bạn vẫn đang có đam mê kinh doanh theo mô hình này, hãy cùng tham khảo một số kinh nghiệm dưới đây nhé.

Những Ưu Điểm Của Việc Tự Thiết Kế So Với Mở Quán Cafe Nhượng Quyền
Những Ưu Điểm Của Việc Tự Thiết Kế So Với Mở Quán Cafe Nhượng Quyền

4. Kinh Nghiệm Mở Quán Cafe Nhượng Quyền

Để đảm bảo đạt hiệu quả tốt nhất trong việc kinh doanh cafe nhượng quyền, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

4.1 Tìm Hiểu Rõ Thị Trường

Việc nghiên cứu thị trường được đánh giá là một trong những bước quan trọng hàng đầu khi chuẩn bị bắt đầu kinh doanh cafe nhượng quyền. Để có thể làm được điều này, bạn cần trả lời được một số câu hỏi sau:

 • Thị trường cafe nhượng quyền hiện nay đang cần gì và thiếu gì?
 • Đã có bao nhiêu quán cafe nhượng quyền tại địa phương bạn định mở quán?
 • Đâu là những loại cafe mà khách hàng thích uống?

Đặc biệt, để có thể trả lời được câu hỏi thứ 3 một cách chính xác nhất. Bạn cần nắm rõ để biết được đối tượng khách hàng tiềm năng của mình họ là ai? Từ đó xác định sở thích, thói quen, thu nhập của họ để có thể định hướng phát triển phù hợp, giúp quá trình kinh doanh quán cafe nhượng quyền đạt được kết quả tốt nhất.

Ngoài ra, theo kinh nghiệm từ các chủ kinh doanh quán cafe nhượng quyền thành công trên thị trường. Việc chọn địa điểm mặt bằng quán phù hợp sẽ quyết định đến 50% khả năng thu hồi được vốn cũng như là mang đến lợi nhuận cho nhà đầu tư.

4.2 Lựa Chọn Thương Hiệu Phù Hợp

Sau khi đã nắm được một cách tổng quát về thị trường cafe nhượng quyền, số lượng quán đã có tại địa phương nơi bạn có dự định mở quán thì việc tiếp theo bạn cần làm là tìm hiểu thương hiệu cafe nào đã và đang được nhiều người ưa chuộng. Và nếu chưa biết bắt đầu từ đâu, bạn có thể tham khảo một số tiêu chí sau:

 • Tài chính: Trước khi đưa ra lựa chọn của mình, bạn cần tìm hiểu và nghiên cứu mức chi phí nhượng quyền là bao nhiêu với ít nhất 3 thương hiệu cafe nhượng quyền nổi tiếng trên thị trường. Sau đó, so sánh và sắp xếp theo các thứ tự ưu tiên. Từ đó, chọn ra thương hiệu phù hợp nhất với khả năng tài chính mà bạn đang có.
 • Hiệu quả kinh doanh: Hãy đến trực tiếp tại các quán cafe nhượng quyền để tìm hiểu tình hình hoạt động thực tế của quán liệu có giống với những gì mà thương hiệu đó đang cam kết hay không.
 • Đảm bảo phù hợp với văn hóa: Trong trường hợp mà thương hiệu cafe nhượng quyền là của bạn đến từ nước ngoài. Bạn cần trao đổi với đại diện trong trường hợp cần sẽ thay đổi một số vấn để để đảm bảo phù hợp hơn với văn hóa Việt Nam.

4.3 Kiểm Tra Bảo Hộ Thương Hiệu

Trước khi bắt đầu thực hiện việc kinh doanh quán cafe nhượng quyền, để tránh trường hợp mất đi một khoảng tiền lớn do thương hiệu đang có ý định nhượng quyền nằm ngoài phạm vi bảo hộ của pháp luật, bạn cần tiến hành kiểm tra về việc bảo hộ thương hiệu.

4.4 Thời Hạn Hợp Đồng

Tùy theo từng tương hiệu nhượng quyền khác nhau mà thời hạn hợp đồng sẽ kéo dài từ 3 – 5 năm. Và nếu chủ đầu tư không chú ý đến vấn đề này sẽ dễ dẫn đến trường hợp quán đang làm ăn phát đạt thì hợp đồng kết thúc và gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh.

Vì vậy, để đảm bảo việc kinh doanh quán cafe nhượng quyền đạt được hiệu quả tốt. Bạn cần nắm rõ thời hạn hợp đồng với thương hiệu nhằm xây dựng kế hoạch phát triển kinh doanh phù hợp nhất.

4.5 Được Tự Do Sáng Tạo Khi Mở Quán Cafe Nhượng Quyền

Như đã đề cập, việc tự do sáng tạo phong cách quán, cách pha chế đồ uống, quy trình kinh doanh được đánh giá là điều rất khó khi mở quán cafe nhượng quyền.

Vì vậy, nếu muốn tăng lợi thế cạnh tranh cho quán thông qua việc pha chế nên những món đồ uống thơm ngon, hấp dẫn có thể làm đặc trưng cho quán. Bạn cần thảo luận và được sự chấp nhận của bên nhượng quyền và ghi rõ vào bản hợp đồng khi chuyển nhượng.

Xem thêm: Bí quyết kinh doanh quán cafe hiệu quả

Kết luận

Hy vọng rằng, với những thông tin đã được Fc Good Coffee chia sẻ thông qua bài viết Có nên mở quán cafe nhượng quyền hay không. Bạn đã có một cái nhìn tổng quát về thị trường cũng như một số kinh nghiệm giúp mở quán cafe nhượng quyền đạt được kết quả tốt nhé. Chúc bạn thành công.

Nhượng quyền thương hiệu Fc Good Coffee

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

HOTLINE 01: 0949 999 007
HOTLINE 02: 0906 850 257
HOTLINE 1 (HUYỀN)
HOTLINE 2 (UYÊN)
MESSENGER