Các bước lập kế hoạch mở quán cafe chiếm nhiều ưu thế

Lập kế hoạch kinh doanh quán cafe

Đâu là sự khác biệt giữa một số quán cafe cực kỳ thành công mang đến mức lãi hàng vài chục triệu mỗi tháng với những nơi đã phải đóng cửa chỉ sau vài tháng hoạt động ?

Có rất nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu nhất vẫn đến từ việc không lập một kế hoạch mở quán cafe cụ thể. Và điều này dẫn đến việc không xác định được hướng đi, không chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ cần thiết cũng như chuẩn bị cũng như không có tâm lý, biện pháp để sẵn sàng đối mặt với những khó khăn sẽ gặp phải trong quá trình kinh doanh.

Cùng Fc Good Coffee tìm hiểu các bước lập kế hoạch mở quán cafe chiếm nhiều ưu thế để có thể chuẩn bị sẵn sàng mọi việc nhằm giúp cho việc mở quán cafe của mình đạt được hiệu quả tốt nhất nhé.

Học Hỏi Các Kinh Nghiệm, Kiến Thức Cần Thiết Mở Quán Cafe

Cũng như việc kinh doanh bất kỳ mặt hàng nào. Trước khi bắt đầu tiến hành mở quán cafe. Bạn cần tìm hiểu một số kiến thức về lĩnh vực này. Đó có thể là cách pha cafe thơm ngon, hấp dẫn, cách pha cafe đạt chuẩn,… Từ đó, đảm bảo mở được một quán cafe hiệu quả có thể mang đến cho khách hàng những món đồ uống thơm ngon, hấp dẫn nhất. Và đây được đánh giá là một trong những bước quan trọng hàng đầu cần phải có trong các bước lập kế hoạch mở quán cafe.

Kinh nghiệm kiến thức để mở quán cafe
Kinh nghiệm kiến thức để mở quán cafe

Bên cạnh đó, bạn cũng cần đưa vào bản kế hoạch mở quán cafe của mình một số kiến thức cần học như: Đặc điểm của từng loại giống cafe, tên các trang trại trồng cafe nổi tiếng, chuyên cung cấp nguồn nguyên liệu sạch giá tốt, kiểu ly nào và công thức pha nào phù hợp và đang được nhiều người yêu thích nhất,… Và để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia để có được một bản kế hoạch kinh doanh quán cafe chi tiết, hiệu quả và mang tính thực tiễn cao nhất.

Chuẩn Bị Nguồn Vốn Kinh Doanh Quán Cafe

Vốn kinh doanh được đánh giá làm một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu cần chuẩn bị kỹ lưỡng trước trong lập kế hoạch mở quán cafe. Và bạn có thể huy động chi phí này từ nhiều nguồn vốn khác nhau như dành dụm, mượn bạn bè, người thân, vay tiền ngân hàng,… Nhưng quan trọng nhất là cần phải xác định rõ mình thật sự có bao nhiêu tiền. Bởi số vốn cần chuẩn bị để mở một quán cafe ảnh hưởng rất lớn đến việc xác định quy mô kinh doanh, vị trí mặt bằng, thuê nhân viên, mua sắm máy móc và nguyên vật liệu, trang trí quán, xây dựng website,…

Thông thường, chi phí cần thiết để mở quán cafe bao gồm 2 loại chính:

– Chi phí mở quán: Bao gồm các loại tiền như đặt cọc vị trí mặt bằng, thiết kế phong cách và trang trí quán, mua sắm máy móc vật dụng cũng như trả lương nhân viên,…

– Chi phí duy trì hoạt động: Đây là các khoản tiền cực kỳ cần thiết trong khoảng thời gian đầu hoạt động quán. Có thể kể đến như chi phí thuê mặt bằng, trả tiền điện, nước, internet, lương cho nhân viên, nguyên vật liệu, quà tặng khuyến mãi,…

Bên cạnh các khoản trên, bạn cần phải dự trù một phần chi phí dự phòng trong 3 tháng đầu tiên. Vì thông thường vào thời điểm này, quán thường hoạt động chưa có lãi hoặc lãi rất ích. Và chi phí dự phòng sẽ là điều cần thiết nhất giúp quán cafe của bạn có thể hoạt động ổn định trong thời gian này.

Note ngay

Mở quán cafe cần chuẩn bị những gì ?

Xác Định Đối Tượng Khách Hàng Tiềm Năng, Nghiên Cứu Đối Thủ

Việc xác định đối tượng khách hàng tiềm năng, nghiên cứu đối thủ được xem là bước quan trọng nhất quyết định sự thành công hay thất bại trong việc lập kế hoạch mở quán cafe. Và chỉ khi nắm rõ được những vấn đề này. Quán của bạn mới đủ sức thu hút khách hàng cũng như tăng khả năng cạnh tranh với các “đối thủ” khác trên thị trường.

Xác định đối tượng khách hàng tìm năng
Xác định đối tượng khách hàng tìm năng

Về xác định các đối tượng khách hàng tiềm năng:

Để có thể thu hút khách hàng đến với quán thì đây là điều mà bạn buộc phải tìm hiểu trong những bước đầu lập kế hoạch mở quán cafe. Bạn cần phải xác định được đâu là đối tượng khách hàng mục tiêu mà mình hướng đến: Họ là ai? Sở thích? Thói quen? Món đồ uống yêu thích? Phong cách thiết kế quán được nhiều người ưa chuộng ?…. Từ đó, xây dựng menu, trang trí phong cách quán cafe cho phù hợp và đảm bảo sự thu hút.

Về nghiên cứu đối thủ

Việc xác định các đối thủ phải được tiến hành ngay từ khi bạn mới bắt đầu chọn vị trí mặt bằng mở quán cafe.

Hãy tiến hành khảo sát, tự đánh giá các quán cafe xung quanh địa điểm mà bạn muốn kinh doanh. Đưa ra một số câu hỏi cho bản thân như: Đâu là điểm độc đáo, thu hút khách hàng của họ? Đánh giá của khách hàng đối với họ là gì? Họ đang có ưu và nhược điểm gì ?

Thông qua đó, bạn có thể cải tiến những gì họ chưa có hoặc chưa làm tốt để biến nó thành thế mạnh cho mình. Bạn cũng có thể học hỏi những điểm mạnh từ quán đối thủ cũng như rút ra kinh nghiệm từ những sai lầm của họ để hoàn chỉnh thêm việc lập kế hoạch mở quán cafe của mình.

Lên Ý Tưởng Và Phong Cách Quán Cafe

Lên ý tưởng triền khai quán cafe
Lên ý tưởng triền khai quán cafe

Như đã nói ở trên, việc lên ý tưởng và phong cách quán cafe ảnh hưởng rất lớn đến việc liệu quán cafe có đông khách hay không? Vì vậy, sau khi đã xác định được các đối tượng khách hàng tiềm năng. Điều tiếp theo bạn cần làm là tiến hành xây dựng quán theo phong cách phù hợp nhất. Một số mô hình, phong cách thiết kế quán cafe mà bạn có thể tham khảo như: Cafe bóng đá, công sở, vườn, cá tính, cóc, bình dân,…

Trong quá trình lập kế hoạch mở quán cafe của mình. Bạn cần lên ý tưởng thiết kế, trang trí quán cafe sao cho phù hợp với các đối tượng khách hàng mục tiêu mà mình muốn hướng tới. Bạn cũng có thể sử dụng dụng những bức tranh tường, tranh sơn dầu để đảm bảo có thể tô điểm cũng như thu hút thêm nhiều khách đến với quán.

Tìm Kiếm Vị Trí Mặt Bằng Địa Điểm Mở Quán

Vị trí mặt bằng mở quán được đánh giá là yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định 1/3 sự thành công của quán cafe. Vì vậy, việc tìm kiếm địa điểm phù hợp, đảm bảo đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn đòi hỏi phải dành nhiều thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu nhằm chọn được nơi mở quán thích hợp nhất.

Chọn mặt bằng mở quán cafe
Chọn mặt bằng mở quán cafe

Theo kinh nghiệm từ các chủ quán kinh doanh thành công. Việc chọn điểm điểm phải đảm bảo gần với khu trường học, siêu thị, khu trung tâm thương mại lớn, khu công nghiệp,… để có thể thu hút được lượng lớn khách hàng tiềm năng. Giúp lượng khách hàng ra vào quán ổn định. Vì vậy, ngay từ lúc lập kế hoạch mở quán cafe, bạn cần phải chú ý những điều này.

Bên cạnh đó, không chỉ đơn giản là cưỡi ngựa xem hoa. Lướt sơ qua vài địa điểm hoặc nghe lời tư vấn từ người quen nào đó có thể đưa ra được quyết định. Mà việc chọn địa điểm đòi hỏi phải đầu tư rất nhiều thời gian, công sức để tìm kiếm. Một số câu hỏi mà bạn có thể đặt ra để có thể tìm được vị trí mở quán đạt hiệu quả cao như: Lượng khách hàng qua lại quán có đông hay không, liệu quán có view đẹp để thu hút, chỗ đậu xe có thuận tiện và đủ rộng hay không,…

Xem ngay

Kinh nghiệm chọn địa điểm mở quán cafe đông khách

Đảm Bảo Hoàn Tất Các Thủ Tục Pháp Lý

Cũng như bất kỳ việc đăng ký loại hình kinh doanh nào, để có thể đảm bảo quán cafe có thể hoạt động ổn định. Bạn cần phải tới phường/xã địa phương mà bạn chọn mở quán để xin cấp phép cũng như là hoàn tất các thủ tục kinh doanh quán cafe.

Tìm Kiếm Đơn Vị Cung Cấp Nguyên, Vật Liệu

Đối với những ngành kinh doanh về vấn đề ăn uống như mở quán cafe thì an toàn vệ sinh thực phẩm luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu. Vì vậy, việc tìm kiếm một đơn vị cung cấp nguyên, vật liệu sạch với nguồn gốc rõ ràng luôn phải là một trong những điều cần thiết mà bạn phải đưa vào việc lập kế hoạch mở quán cafe.

Bên cạnh đó, nếu muốn xây dựng phong cách, tạo điểm khác biệt giúp khách hàng ghi nhớ về quán. Bạn có thể tìm kiếm các đơn vị cung cấp vật liệu dùng trong quán cafe như cốc cafe, muỗng, ly giấy,… với thiết kế riêng biệt. Từ đó, giúp tạo nên phong cách đặc trưng cho quán của mình.

Lựa Chọn Vật Dụng Cần Thiết Và Tuyển Nhân Viên

Trong quá trình lập kế hoạch kinh doanh quán cafe. Việc lựa chọn vật dụng cần thiết cũng như tuyển các nhân viên được xem là hàng đầu mà bạn không thể bỏ qua. Bởi nó là yếu tố quyết định liệu bạn có thể giữ chân được khách hàng của mình hay không.

Lựa chọn vật dụng và tuyển nhân viên
Lựa chọn vật dụng và tuyển nhân viên

Đối với việc lựa chọn vật dụng cần thiết mở quán cafe

Bạn cần phải lên một danh sách những vật dụng thật sự cần thiết để tránh mua thiếu có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hoặc mua thừa gây ra lãng phí. Sau đó, tìm một đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm chất lượng, giá tốt, hoạt động ổn định để chọn làm đại lý cung cấp lâu dài cho quán. Một số vật dụng cần phải có như Tách, ly, đồ pha chế, đĩa, chén, cafe, thức ăn, đồ uống,…

Đối với việc lựa chọn nhân viên

Trong giai đoạn đầu khi mới bắt đầu hoạt động. Lúc mà quán chưa có quá nhiều khách. Bạn chỉ cần đảm bảo đủ 3 vị trí là một nhân viên pha chế, một phục vụ và một bảo vệ. Và theo thời gian hoạt động, tùy theo tình hình cụ thể cũng như lượng khách ra vào quán mà có thể tiến hành tuyển thêm.

Một số tiêu chí cần có cho từng vị trí nhân viên

– Nhân viên pha chế: Cần lựa chọn những nhân viên pha chế chất lượng, yêu thích và sành về cafe. Biết công thức pha chế những món đồ uống ngon và đẹp mặt.

– Nhân viên phục vụ: Có thái độ tốt, biết cách trả lời các vấn đề thắc mắc, yêu cầu của khách hàng một cách thoải mái và nhiệt tình nhất. Nhanh nhẹn trong công việc.

– Nhân viên bảo vệ: Chủ động trong việc dắt dẫn xe cho khách, nghiêm túc trong việc giữ gìn xe cũng như tài sản cho quán.

Mua Phần Mềm Quản Lý Quán Cafe

Trong những năm gần đây, phần mềm quản lý quán cafe đang được xem là giải pháp hàng đầu được nhiều người lựa chọn nhằm giúp quán hoạt động dễ dàng và hiệu quả hơn. Bởi không chỉ giúp có thể dễ dàng hơn trong việc bao quát quản lý việc kinh doanh mà còn có thể giúp nhân viên phục vụ nhanh và chuyên nghiệp hơn, hạn chế tối đa việc nhầm lẫn order cho khách hàng.

Phần mềm quản lý quán cafe
Phần mềm quản lý quán cafe

Một số ưu điểm của phần mềm quản lý quán cafe:

Nhanh chóng, tiện lợi trong việc lên order cho khách: Chỉ với thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính bảng. Nhân viên phục vụ có thể dễ dàng xem sơ đồ bàn trực quan theo phòng/tầng để sắp xếp chỗ ngồi cũng như đặt đồ uống cho khách.

Hạn chế việc sai xót trong đặt món: Thông qua phần mềm quản lý quán cafe, phiếu gọi đồ uống từ nhân viên phục vụ sẽ được chuyển thẳng lên quầy bar/pha chế.

Việc thanh toán chính xác, nhanh chóng: Cũng giống như việc order món. Khi nhân viên phục vụ gửi yêu cầu thanh toán. Hóa đơn sẽ được tự động chuyển sang danh sách chờ. Từ đó, nhân viên thu ngân sẽ dễ dàng biết bàn nào đang cần thanh toán để có thể nhanh chóng tính tiền cho khách.

Có thể xem báo cáo kinh doanh mọi lúc mọi nơi: Việc sử dụng phần mềm quán cafe sẽ giúp người quản lý có thể dễ dàng xem báo cáo về tình hình kinh doanh, bao quát hoạt động của quán qua ứng dụng mọi lúc mọi nơi.

Vì vậy, còn chờ gì nữa. Hãy nhanh chóng đưa việc tìm kiếm và lựa chọn cho mình một phần mềm quản lý vào việc lập kế hoạch mở quán cafe để giúp mang đến hiệu quả kinh doanh tốt nhất nhé.

Xây Dựng Menu, Định Giá Hợp Lý

Xây Dựng Menu

Việc xây dựng menu được xem là bước quan trọng không thể thiếu trong việc lập kế hoạch kinh doanh quán cafe. Thông qua một menu hấp dẫn, chi tiết và hoàn hảo. Khách hàng có thể hình dung được quán bạn có bao nhiêu loại cafe, bao nhiêu loại thức uống hay món ăn khác.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thường xuyên cập nhật menu của mình để đảm bảo có thể cung cấp các món đang được yêu thích trên thị trường. Chế biến ra một món mang mùi vị riêng để tạo sự khác biệt và thu hút khách hàng. Thiết kế menu vừa đảm bảo sự chuyên nghiệp có thể giúp biết được tất cả các món ăn trong quán của bạn. Vừa tạo cảm giác thích thú, gây ấn tượng khi nhìn vào thực đơn.

Xây dựng menu cho quán cafe
Xây dựng menu cho quán cafe

Định Giá Hợp Lý

Để có thể tăng lợi thế cạnh tranh trong việc thu hút khách hàng. Bạn cần phải định được cho các món uống trong menu của mình một mức giá hợp lý. Không quá cao so với mặt bằng thị trường để tránh việc khách hàng quay lưng nhưng cũng không quá thấp để vẫn đảm bảo thu được mức lợi nhuận sau khi đã trừ đi mọi chi phí.

Một nguyên tắc chung dành cho người mới khởi nghiệp kinh doanh nói chung cũng như mở quán cafe nói riêng: Nếu tất cả mọi khách hàng đều phàn nàn về mức giá sản phẩm của bạn, tức là nó đang quá cao. Nếu không ai nhắc đến thì nó đang quá thấp. Còn nếu chỉ vài người ý kiến thì xin chúc mừng, bạn đã chọn cho mình được một mức giá tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm: Kinh doanh đồ uống những rủi ro cần biết nếu muốn thành công

Tiến Hành Tiếp Thị Quảng Bá Quán Cafe

Điều cuối cùng trong 10 bước lập kế hoạch mở quán cafe chiếm nhiều ưu thế chính là iến hành các chiến dịch tiếp thị quảng bá quán cafe để giúp giới thiệu thương hiệu quán đến với các đối tượng khách hàng tiềm năng.

Tiếp thị quảng bá quán cafe
Tiếp thị quảng bá quán cafe

Hiện nay, việc giới thiệu thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ quán cafe thông qua Marketing Online là hình thức được nhiều người lựa chọn bởi tính hiệu quả cao cùng mức chi phí khá tiết kiệm so với lợi nhuận mà nó mang đến.

Và để có thể bắt đầu, bạn cần xây dựng cho mình một website, fanpage,,… thật sự chuyên nghiệp. Vừa có thể đảm bảo tạo ấn tượng với khách hàng, vừa thể hiện được thông điệp mà bạn muốn truyền tải.

Bạn cũng có thể thường xuyên cập nhật lên website, fanpage của mình thực đơn mới, các hình ảnh đẹp của quán, các chương trình khuyến mãi, giảm giá cũng như các nhận xét, phản hồi từ phía khách hàng cũng như thường xuyên tương tác với họ để giúp tạo thêm sự tin tưởng cùng nét chuyên nghiệp cho quán của mình nhé.

Bên cạnh đó, bạn nên tham gia một số trang cộng đồng như Lozi, foody… Bởi đây là nơi mà giới trẻ thường xuyên chia sẻ cho nhau những quán cafe thơm ngon, có view đẹp hoặc những địa điểm tuyệt vời để check-in sống ảo. Vì vậy, hãy cố gắng tận dụng công cụ này để giúp tiếp thị cho quán cafe của mình một cách hiệu quả nhất nhé.

Một lưu ý nữa là trong thời gian mới bắt đầu. Đừng quá nôn nóng vào thực hiện các chiến dịch “đốt tiền” với mong muốn nhanh chóng thu hút khách hàng. Thay vào đó, hãy tận dụng các mối quan hệ thân thiết, các cách quản báo hình ảnh thông qua các trang mạng xã hội, diễn đàn. Vào ngày quán khai chương, bạn có thể mời người thân, bạn bè và đồng nghiệp,… đến để ủng hộ hoặc thực hiện một số chiến dịch khuyến mãi nhằm thu hút thật nhiều khách hàng. Nếu đồ uống quán của bạn đủ ngon, có một mức giá hợp lý cùng một đội ngũ nhân viên có thái độ phục vụ chuyên nghiệp. Việc ngày càng có nhiều người trở thành vấn đề thân thiết với quán của bạn chỉ còn là vấn đề thời gian.

Kết luận

Vừa rồi là các bước lập kế hoạch mở quán cafe chiếm nhiều ưu thế mà Fc Good Coffee đã tổng hợp lại từ kinh nghiệm của chủ các quán cafe thành công trên thị trường hiện nay. Hy vọng rằng, với những kiến thức chia sẻ từ bài viết, bạn đã có thể chuẩn bị sẵn sàng mọi việc nhằm giúp cho việc mở quán cafe đạt được hiệu quả tốt nhất. Chúc bạn thành công !

Xem thêm

6 Sai lầm cần tránh khi mở quán cafe

Nhượng quyền thương hiệu Fc Good Coffee

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE 01: 0949 999 007
HOTLINE 02: 0906 850 257
HOTLINE 1 (HUYỀN)
HOTLINE 2 (UYÊN)
MESSENGER