Kinh doanh Cafe Take Away cần chuẩn bị những gì?

Kinh doanh Cafe Take Away cần chuẩn bị những gì?

Tại sao kinh doanh cafe Take Away ngày càng nhận được sự yêu thích của mọi người và được xem là mô hình khởi nghiệp hoàn hảo cho các bạn trẻ mới bắt đầu chưa có quá nhiều vốn và kinh nghiệm?

Kinh doanh cafe take away bao gồm những mô hình nào và đâu là ưu điểm của từng loại để bạn có thể lựa chọn được hình thức phù hợp nhất với mình?

Việc mở quán cafe take away cần chuẩn bị những gì để có thể bảo đảm nhanh chóng thu hồi vốn cũng như mang đến nguồn lợi nhuận cao?

Cùng Fc Good Coffee tìm hiểu một số kinh nghiệm kinh doanh cafe Take Away sau để có thể tích lũy thêm kiến thức nhằm giúp việc khởi nghiệp cafe trong tương lai của bạn đạt được hiệu quả tốt nhất nhé.

1. Thế Nào Là Kinh doanh cafe Take Away ?

Cafe take away là hình hình kinh doanh cafe mang đi với đối tượng mục tiêu chủ yếu là khách hàng muốn mua cafe mang về, những người bận rộn không có quá nhiều thời gian hoặc yêu thích sự nhanh chóng.

Một số những đặc trưng nổi bật nhất của mô hình kinh doanh cafe Take Away có thể kể đến như diện tích quán nhỏ, menu là những bảng lớn thường được treo ngay trước quầy pha chế. Khách hàng có nhu cầu sẽ tiến hành chọn, đặt, thanh toán tiền và nhận đồ uống ngay tại quầy một cách thuận tiện và nhanh chóng nhất.

Một cửa hàng cafe Take Away thường được bố trí vài bộ bàn ghế nhỏ để khách có thể ngồi chờ trong thời gian chuẩn bị đồ uống. Xe cafe mang đi sẽ được thiết kế mang phong cách hiện đại, với menu được bố trí đảm bảo nổi bật, thu hút và thuận tiện với khách hàng.

Thế Nào Là Kinh doanh cafe Take Away?
Thế Nào Là Kinh doanh cafe Take Away?

Ưu điểm của mô hình cafe Take Away:

 • Đối với người kinh doanh: Không đòi hỏi chi phí đầu tư lớn như các hình thức kinh doanh quán cafe truyền thống, lượng khách hàng đông đảo, phù hợp với các bạn trẻ mới khởi đầu chưa có quá nhiều vốn cũng như là kinh nghiệm.
 • Đối với khách hàng: Mức giá bình dân phù hợp với “túi tiền”, có mặt ở khắp mọi nẻo đường mang đến tính thuận tiện khi cần là có,…

2. Một số mô hình kinh doanh cafe Take Away phổ biến trên thị trường hiện nay

Hiện nay, mô hình cafe Take Away trên thị trường thường được chia thành 2 loại chính là mô hình kinh doanh xe cafe take away và mô hình nhượng quyền cafe take away.

2.1. Mô hình kinh doanh xe cafe take away

Trong thời buổi mà cuộc sống ngày càng hối hả, bận rộn như hiện nay, mô hình kinh doanh xe cafe take away ra đời như một giải pháp hoàn hảo dành cho những người muốn thưởng thức một ly cafe để giúp mang đến cảm giác tỉnh táo, có thể tập trung tinh thần làm việc mà lại không có thời gian để đến quán và ngồi xuống để từ từ thưởng thức.

Một số ưu điểm của mô hình kinh doanh xe cafe take away:

 • Có thể nhanh chóng bắt đầu mà không cần phải có số vốn đầu tư lớn
 • Không cần tốn thời gian, chi phí cho việc thuê mặt bằng cũng như mua sắm bàn ghế, trang trí nội thất cho quán,..
 • Mô hình kinh doanh đơn giản, nhỏ gọn và tiện lợi nên có thể dễ dàng trong việc tiếp cần với các đối tượng khách hàng tiềm năng.
 • Cực kỳ hiệu quả, mang đến doanh thu cao khi đặt địa điểm kinh doanh tại các khu phố đi bộ, trung tâm thương mại, khu hội chợ,…
 • Có thể thu hút thêm khách hàng bằng cách pha chế trực tiếp tại xe kết hợp cùng với việc trình diễn kỹ thuật pha chế điêu luyện, độc đáo của chủ quầy.
 • Chỉ với số vốn từ 25 -30 triệu là đã có thể nhanh chóng bắt tay vào việc kinh doanh mô hình quán cafe một cách hiệu quả, mang đến lợi nhuận cao.

Bảng chi phí đầu tư mô hình kinh doanh xe cafe take away

Chi phí mua xe cafe gỗ, bánh nhỏ chất lượng 5 – 7 triệu
Chi phí trang trí xe 1 – 2 triệu
Chi phí mua các loại máy và dụng cụ pha chế 15 – 20 triệu
Chi phí mua nguyên vật liệu pha chế 5 – 7 triệu

Xem ngay: Mở quán cafe kinh doanh quán cafe có lãi không

2.2. Mô Hình Nhượng Quyền Cafe Take Away

Nếu bạn đang có trong tay một số vốn lớn, muốn trở thành một người quản lý thay vì phải trực tiếp đứng bán tại xe đẩy thì mô hình nhượng quyền cafe take away sẽ là hình thức lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Mô Hình Nhượng Quyền Cafe Take Away
Mô Hình Nhượng Quyền Cafe Take Away

Việc thực hiện mô hình kinh doanh nhượng quyền đồng nghĩa với việc bạn sẽ được hưởng một số ưu thế nhất định như có thương hiệu nổi tiếng làm chỗ dựa vững chắc, có lượng khách hàng thân thuộc yêu thích loại cafe đó ngay từ đầu. Đồng thời, được hỗ trợ công thức pha chế cùng quy trình hoạt động quản lý được xây dựng bài bản, rõ ràng. Và điều bạn cần làm chỉ là tiếp thụ và thực hiện chúng một cách có hiệu quả nhất.

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có 5 thương hiệu nhượng quyền cafe take away hàng đầu là Trung Nguyên, Milano, Viva Star, Effoc và Starbuck. Hãy cùng tìm hiểu một chút về các thương hiệu nổi tiếng này để có thể lựa chọn được đơn vị nhượng quyền tốt nhất cho mình nhé.

2.2.1. Cafe Trung Nguyên

Được xem là thương hiệu cafe thuần Việt thành công nhất, số vốn đầu tư để có được nhượng quyền từ Trung Nguyên là con số khá lớn lên đến khoảng 3.5 đến 4 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, quán cafe của bạn cũng cần đáp ứng được một số điều kiện nghiêm ngặt như:

 • Diện tích mặt bằng phải rộng ít nhất 140m2
 • Vị trí giao thông thuận lợi, gần các trung tâm mua sắm, nơi đông đúc người qua lại
 • Cách các cơ sở nhượng quyền khác một khoảng cách nhất định
 • Chủ quán cafe phải có khả năng và kinh nghiệm về kinh doanh, quản lý điều hành,…

2.2.2. Milano

So với Cafe Trung Nguyên, Milano là thương hiệu nhượng quyền thuộc phân khúc bình dân khá phù hợp với người mới bắt đầu khởi nghiệp khi chỉ cần có khoảng chi phí đầu tư ban đầu từ 90 – 100 triệu đồng là bạn đã có thể được phép nhượng quyền thương hiệu cafe take away.

Tuy nhiên, việc nhượng quyền từ thương hiệu này vẫn đòi hỏi bạn phải đáp ứng được một số tiêu chí nhất định như:

 • Mặt bằng quán phù hợp với tiêu chí khoảng cách giữa các cơ sở
 • Mật độ dân cư xanh quanh đông đúc, vị trí mặt bằng sầm uất,…

2.2.3. Viva Star

Viva Star là thương hiệu kinh doanh cafe Take Away hướng đến đối tượng khách hàng mục tiêu phân khúc tầm trung. Và để có thể được nhượng quyền từ thương hiệu này. Bạn cần phải đáp ứng được một số tiêu chí như:

 • Số vốn đầu tư ban đầu từ 1 – 1.2 tỷ đồng
 • Địa điểm vị trí quán nằm tại nơi giao thông thuận lợi, sầm uất
 • Không nằm gần các cơ sở kinh doanh cafe nhượng quyền khác
 • Diện tích mặt bằng tối thiểu là 100m2
 • Chủ quán phải là người có kinh nghiệm trong việc kinh doanh, quản lý,…

2.2.4. Effoc

Effoc được đánh giá là thương hiệu kinh doanh cafe Take Away khá nổi tiếng tại TPHCM. Để có thể được nhượng quyền thương hiệu này, bên cạnh số vốn cần bỏ ra ban đầu là 240 triệu đồng, quán của bạn còn cần phải đáp ứng được một số tiêu chí như:

 • Nằm ở vị trí gần các khu đông gần cư hoặc gần trung tâm thương mại
 • Không nằm gần các quán cafe nhượng quyền Effoc đang có sẵn trên thị trường
 • Nguyên vật liệu, máy móc, trang thiết bị đều phải mua từ Effoc

2.2.5. Starbuck Coffee

Là thương hiệu nhượng quyền cafe rất nổi tiếng đến từ Mỹ. Vì vậy, không quá ngạc nhiên mà để có thể mua nhượng quyền thương hiệu này đòi hỏi yêu cầu rất cao. Từ số vốn bắt đầu có thể lên đến 500.000 USD cho đến các tiêu chí về diện tích, địa điểm, năng lực của chủ quán, quá trình hoạt động cao hơn nhiều so với các thương hiệu cafe Take Away khác trong danh sách này.

Có thể bạn chưa biết: Nên nhượng quyền cafe hay trà sữa

3. Cần Chuẩn Bị Những Gì Khi Kinh doanh cafe Take Away

Để giúp bạn có thể biết cách kinh doanh cafe Take Away tốt nhất. Hãy cùng Fc Good Coffee tìm hiểu quy trình thực hiện giúp bạn có thể tiết kiệm chi phí kinh doanh cũng như đạt hiệu quả tốt, nhanh chóng trong việc thu hồi lại lợi nhuận nhé.

Kinh doanh Cafe Take Away cần chuẩn bị những gì?
Kinh doanh Cafe Take Away cần chuẩn bị những gì?

3.1. Xác Định Được Đối Tượng Khách Hàng Mục Tiêu

Việc xác định đối tượng khách hàng tiềm năng luôn được đánh giá là yếu tố quan trọng hàng đầu nhưng cũng thường xuyên bị bỏ qua nhất. Bởi thông qua nó, bạn sẽ xác định được quán của mình nên nằm ở vị trí nào, xây dựng theo phong cách ra sao cũng như lên menu thế nào để có thể đảm bảo thu hút được ngày càng nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng đến với quán.

So với mô hình kinh doanh cafe Take Away xuất hiện lần đầu tại nước ngoài vốn chỉ có xe để, phục vụ cafe và đồ uống mang đi. Khi về đến Việt Nam, hình thức này đã được thay đổi một chút khi bổ sung thêm vào những chiếc bàn, ghế nhỏ nhằm phù hợp hợp với thói quen thích ngồi lại trò chuyện và nhâm nhi cafe.

Tuy nhiên về cơ bản, đối tượng khách hàng mục tiêu hàng đầu của mô hình cafe Take Away vẫn là giới trẻ, học sinh/sinh viên, dân văn phòng hoặc những người bận rộn không có nhiều thời gian, mong muốn tìm kiếm sự phục vụ tiện lợi và nhanh chóng.

3.2. Tìm Vị Trí Mặt Bằng Để Mở Quán

Như đã đề cập, sau khi xác định được khách hàng tiềm năng của việc kinh doanh cafe Take Away chủ yếu là giới trẻ thì việc tiếp theo bạn cần làm là chọn mở quán tại một số địa điểm như: Trung tâm thành phố, gần các trường học, công ty, các tòa nhà văn phòng,… để đảm bảo quán của bạn dễ dàng tiếp cận được các đối tượng này.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lựa chọn một nơi có diện tích tối thiểu từ 12 – 16m2 đủ để chứa quầy pha chế, một vài chiếc bàn nhỏ cho khách hàng ngồi chờ, có chỗ để xe cho khách nhằm mang đến sự thuận tiện tối đa cũng như nằm ở vị trí thuận lợi để đảm bảo việc kinh doanh đạt hiệu quả tốt nhất.

3.3. Biết Cách Pha Chế Đồ Uống Thơm Ngon, Hấp Dẫn

Việc biết cách pha chế đồ uống thơm ngon, hấp dẫn được đánh giá là điều cần thiết trong việc kinh doanh bất kỳ mô hình cafe nào mà đặc biệt là hình thức kinh doanh cafe Take Away. Bởi bên cạnh sự nhanh chóng, tiện lợi, sự hấp dẫn về mùi vị cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn có thể thu hút và giữ chân khách hàng.

Bên cạnh đó, với đặc thù của hình thức kinh doanh này. Khách hàng sẽ dễ dàng quan sát cách bạn pha chế đồ uống. Vì vậy, chỉ một quy trình pha chế chuyên nghiệp, đảm bảo hợp vệ sinh mới có thể giúp họ cảm thấy an tâm mà chọn bạn.

Vì vậy, việc tham gia các khóa học pha chế chuyên nghiệp, giúp bạn có thể nâng cao tay nghề, kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết để tạo nên những món đồ uống thơm ngon, hấp dẫn chắc chắn là điều mà bạn không thể bỏ qua.

3.4. Cần Bao Nhiêu Vốn Để Mở Quán Cafe Take Away Hiệu Quả

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, chi phí tối thiểu để mở một quán cafe take away thông thường trên thị trường hiện nay rơi vào khoảng từ 70 – 100 triệu đồng. Và để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn, hãy cùng tìm hiểu thông qua bảng phân bổ chi phí dưới đây nhé.

Chi phí thuê mặt bằng: Diện tích tối thiểu để kinh doanh cafe Take Away là từ 15 – 18m2. Tại các nơi sầm uất, giao thông thuận lợi, số tiền để thuê mặt bằng này khoảng từ 10 – 12 triệu đồng/tháng.

Chi phí thiết kế và trang trí quán: So với các hình thức kinh doanh quán cafe khác, chi phí thiết kế và trang trí quán khi đối với cafe take away thấp hơn nhiều do bạn không cần phải đầu trư nhiều vào việc trang trí không gian, sắm sửa nội thất mà chỉ cần đầu từ vào bảng hiệu, menu đồ uống điện tử cũng như là quầy bar. Và mức chi phí này thường sẽ rơi vào khoảng 20 – 50 triệu đồng.

Chi phí mua sắm trang thiết bị:

Bao gồm chi phí mua sắm các loại dụng cụ pha chế như: Máy xay cafe, máy xay sinh tố, máy xay hạt, ly cốc, bàn ghế,… cũng như chi phí mua phần mềm quản lý quán cafe chuyên dụng giúp việc kiểm soát doanh thu, chi phí hiệu quả hơn.

Đặc biệt, yếu tố nhanh chóng chính là ưu điểm hàng đầu khiến khách hàng lựa chọn cafe take away thay vì các mô hình kinh doanh phê khác. Vì vậy, để có thể đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, bạn cần phải đầu tư mua sắm các máy móc pha chế hiện đại và chất lượng, giúp tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian pha chế. Và mức đầu tư cho hạng mục này sẽ nằm trong khoảng từ 25 – 40 triệu đồng.

Chi phí mua sắm Nguyên vật liệu pha chế: Có thể kể đến như cafe, trà, sữa, kem, hoa quả tươi… với mức giá rơi vào khoảng 7 – 10 triệu đồng

Chi phí đăng ký hồ sơ kinh doanh: Khoảng 1 triệu đồng

Chi phí Marketing: Tùy thuộc vào khả năng tài chính mà chủ quán sẽ đưa ra quyết định chọn hình thức nào. Đó có thể bao gồm chi phí in banner, tờ rơi, băng rôn áp phích cũng như là chạy quảng cáo trên facebook… Với mức giá có thể rơi vào khoảng 1 – 3 triệu đồng.

Chi phí phát sinh cho các tháng đầu chưa có lợi nhuận: Có thể kể đến như chi phí internet, điện nước… với mức nằm trong khoảng từ 3 – 5 triệu đồng.

Chi phí thuê nhân viên: Đối với mô hình cafe Take Away, trong thời gian đầu hoạt động của quán bạn có thể thuê khoảng 1 – 2 nhân viên nhưng quan trọng nhất phải có là nhân viên pha chế. Và mức chi phí sẽ rơi vào khoảng 4 – 8 triệu đồng.

Trên đây là mức chi phí cần có để mở một quán cafe Take Away. Trong trường hợp bạn có ý định muốn mở một xe cafe mang đi thì mức chi phí sẽ rẻ hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, để có thể hiệu quả hơn trong việc kinh doanh quán cafe. Bạn cũng có thể trang bị thêm phần mềm quản lý quán cafe để tăng hiệu quả trong việc order đồ uống để tránh sai sót, quản lý hóa đơn tốt hơn cũng như tăng tốc độ phục vụ.

3.5. Mua Sắm Trang Thiết Bị, Dụng Cụ Cần Thiết Kinh doanh cafe Take Away

Trang thiết bị và dụng cụ được đánh giá là những thứ thiết yếu không thể bỏ quán khi mở quán cafe đặc biệt là khi kinh doanh cafe Take Away – mô hình được khách hàng ưa chuộng bởi sự tiện lợi và tốc độ phục vụ nhanh chóng. Vì vậy, bạn nên đầu tư chi phí vào các thiết bị pha chế mới nhất, mang công nghệ hiện đại giúp tăng chất lượng đồ uống cũng như khả năng phục vụ khách hàng một cách hiệu quả.

Một số trang thiết bị, dụng cụ cần thiết khi kinh doanh cafe Take Away:

Nhóm dụng cụ pha chế Máy xay hạt cafe, máy pha cafe, máy xay sinh tố công suất lớn có thể xay được đá, bình pha cafe lạnh, máy làm kem, máy tạo bọt sữa, tủ lạnh, tủ bánh, bình ủ trà,…
Nhóm dụng cụ trưng bày Các loại ly, cốc bằng nhựa, giấy, có quai, có nắp đậy hoặc loại bọc phù hợp với từng loại đồ uống. Túi đựng, ống hút cho cả đồ uống lạnh và nóng,…
Nhóm vật dụng trang trí Menu bảng điện tử, menu giấy, lọ hoa cũng như đồ vật nhỏ trang trí quầy bar, một vài bộ bàn ghế nhựa nhỏ phục vụ khách hàng ngồi chờ,…
Nhóm dụng cụ phụ Bình shaker, ly đong nguyên liệu/cân điện tử đong nguyên liệu, strainers, nhiệt kế, bình xịt kem, khuôn, dao, thớt, thìa, dĩa, đục đá,…

Bên cạnh những nhóm vật dụng trên, nếu bạn đang muốn kinh doanh mô hình xe đẩy cafe take away thì tủ xe bán chắc chắn là vật mà bạn không thể thiếu. Một chiếc xe đẹp không chỉ giúp bạn nổi bậc và thu hút khách hàng mà còn tạo sự dễ dàng, thuận tiện hơn trong việc di chuyển linh hoạt.

3.6. Tìm Kiếm Nguồn Nguyên Vật Liệu An Toàn, Chất Lượng

Bên cạnh dụng cụ pha chế, việc tìm kiếm nguồn cung nguyên liệu an toàn, chất lượng với số lượng lớn và ổn định được đánh giá là điều cực kỳ cần thiết đối với mô kinh doanh cafe Take Away.

Để có thể làm được điều này, bạn nên tìm hiểu, tham khảo, liên hệ cũng như so sánh nhiều đơn vị công ty khác nhau để đảm bảo tìm được cho mình nguồn cung chất lượng nhất. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia, lời giới thiệu từ người quen, bạn bè để có được sự lựa chọn tốt nhất cho mình.

Một số nguyên vật liệu cần tìm nguồn cung an toàn và đảm bảo: cafe, trái cây hoa quả, sữa tươi, sữa đặc các loại, syrup, hương liệu cũng như là các loại bột,…

3.7. Một Số Giấy Tờ Cần Chuẩn Bị Khi Mở Quán Kinh doanh cafe Take Away

Đối với việc kinh doanh quán cafe take away nói riêng cũng như bất kỳ mô hình quán cafe nào nói chung. Để đảm bảo quán kinh doanh hợp pháp, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh
 • Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
 • Các giấy tờ chứng nhận thuế

Xem ngay: Mở quán cafe thì cần chuẩn bị thủ tục gì

3.8. Trang Trí Và Lên Menu Cho Kinh doanh cafe Take Away

Menu được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu đối với mô hình kinh doanh cafe Take Away. Nó thường tập trung vào một vài món đồ uống chủ lực của quán với thiết kế độc đáo, hấp dẫn và nằm ngay cửa ra vào để có thể giúp khách hàng đọc và nhanh chóng đưa ra quyết định đồ uống mà mình muốn.

Hiện nay, giá đồ uống tại các cửa hàng cafe take away thường giao động trong mức từ 25.000 đến 40.000 đồng/ly. Vì vậy, bạn cần định cho các sản phẩm đồ uống của mình một mức giá hợp lý vừa đảm bảo đủ sức cạnh tranh trên thị trường nhưng vẫn mang đến lợi nhuận sau khi đã trừ đi mọi chi phí.

3.9. Tiến Hành Truyền Thông, Quảng Cáo

Bước cuối cùng cũng là bước được đánh giá là quan trọng nhất trong việc giúp thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ kinh doanh cafe Take Away của bạn đạt được hiệu quả tốt nhất.

Hiện nay, bên cạnh các hình thức quảng cáo truyền thống, bạn có thể lựa chọn giới thiệu quán cafe của mình thông qua marketing Online – phương pháp với mức chi phí tiết kiệm cùng hiệu quả mang lại hiện đang được chứng mình là thậm chí có phần vượt trội hơn so với các hình thức truyền thống.

Một số hình thức quảng cáo truyền thống: Phát tờ rơi, in banner băng rôn, phát phiếu khuyến mãi, tận dụng các mối quan hệ,…

Một số hình thức Marketing Online: Tiến hành chạy quảng cáo trên mạng xã hội, xây dựng website giúp thiệu quán cafe, tham gia các group/diễn đàn giới thiệu địa điểm checkin, du lịch,…

Kết Luận

Hy vọng những thông tin mà Thương hiệu Fc Good Coffee cung cấp thông qua bài viết. Bạn tích lũy thêm được một số kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết như để có thể giúp việc khởi nghiệp quán kinh doanh cafe Take Away trong tương lai của bạn đạt được hiệu quả tốt nhất nhé.

Xem thêm: Những vật dụng cần chuẩn bị để mở quán cafe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE 01: 0949 999 007
HOTLINE 02: 0906 850 257
HOTLINE 1 (HUYỀN)
HOTLINE 2 (UYÊN)
MESSENGER