Mở Quán Cafe Cần Những Giấy Tờ Gì ?

Mở quán cafe cần giấy tờ gì

Mở quán cafe cần thủ tục gì ? Đây là một trong những vấn đề hàng đầu được rất nhiều người quan tâm bởi không chỉ rất tốn thời gian mà còn bởi vô số giấy tờ cần hoàn thành gây ra khó khăn rất lớn.

Cùng Fc Good Coffee tìm hiểu liệu mở quán cafe cần thủ tục gì? Thông qua đó, học hỏi được một số kinh nghiệm giúp tiết kiệm thời gian, công sức trong việc hoàn thiện những giấy tờ cần thiết trước khi mở quán cafe bạn nhé.

1. Giấy Phép Đăng Ký Kinh Doanh Quán Cafe

Hiện nay, đối với mô hình kinh doanh quán cafe với quy mô nhỏ, bình dân theo hình thức cá thể, bạn có thể liên hệ với UBND Quận/Huyện để được hướng dẫn làm hồ sơ một cách chi tiết. Đối với mô hình kinh doanh quy mô lớn hoặc theo hình thức chuỗi thì bạn cần liên hệ với Sở kế hoạch Đầu tư Tỉnh/Thành Phố để được tư vấn, giải đáp.

Một số thông tin cần biết về giấy phép đăng ký kinh doanh quán cafe

1.1 Thành phần hồ sơ (Đối với hộ kinh doanh cá thể)

Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh ghi đầy đủ các thông tin sau theo mẫu:

 • Thông tin cá nhân;
 • Tên hộ kinh doanh;
 • Địa điểm kinh doanh;
 • Ngành, nghề kinh doanh;
 • Vốn kinh doanh (VNĐ);
 • Số lượng lao động;
 • Họ tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, thông tin CMND, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu còn hiệu lực của cá nhân kinh doanh
 • hoặc đại diện cơ sở kinh doanh;
 • Bản sao có công chứng chứng minh thư nhân dân của cá nhân và các thành viên (nếu có) hoặc người đại diện hợp pháp của Hộ gia đình kinh doanh;
 • Hợp đồng thuê nhà (nếu có).

1.2 Nơi nộp hồ sơ

Căn cứ theo nghị định 87/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp quy định tại Điều 13 khoản 1 điểm b: Ở cấp quận/huyện Phòng tài chính – kế hoạch thuộc ủy ban nhân dân cấp quận/huyện thực hiện nhiệm vụ đăng ký hộ kinh doanh quy định tại điều 13 Nghị định trên.

Hiện nay, khi muốn đăng ký kinh doanh hộ cá thể. Chủ đơn vị kinh doanh cần gửi hồ sơ tại Bộ phận một cửa/Bộ phận tiếp nhận hồ sơ – thủ tục hành chính trong Ủy ban nhân dân quận/huyện nơi mình dự tính kinh doanh. Sau khi tiếp nhận, hồ sơ sẽ được chuyển cho phòng Tài chính – kế hoạch để được tiến hành thẩm định.

1.3 Thời Gian Làm Thủ Tục

Trong từ 3 – 5 ngày tính từ ngày nhận hồ sơ, bạn sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh khi đơn có đủ các điều kiện sau:

– Ngành kinh doanh cá thể không thuộc ngành, nghề cấm theo quy định của pháp luật

– Tên chủ kinh doanh đăng ký phù hợp với quy định.

– Nộp đủ lệ phí đăng ký.

– Trong trường hợp hồ sơ đăng ký kinh doanh không hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ thông báo rõ các nội dung cần sửa đổi bằng văn bản cho chủ kinh doanh.

– Sau khoảng thời gian quy định tính từ ngày nộp hồ sơ, nếu chủ kinh doanh vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận kinh doanh hộ cá thể, cũng như không nhận được bất kỳ thông báo yêu cầu sửa hồ sơ đăng ký kinh doanh thì có quyền tiến hành khiếu nại theo các quy định của pháp luật.

1.4 Lệ Phí Khi Tiến Hành Đăng Ký Kinh Doanh

Căn cứ vào Khoản, điều 2 Thông tư số 215/2016/TT-BTC về mức thu phí, lệ phí cấp giấy đăng ký kinh doanh: 200.000 đồng/1 hồ sơ.

Lưu ý:

– Cần chú ý đến điều khoản, thời gian thuê trong hợp đồng thuê nhà vì nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh. Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý bởi những thay đổi trong hợp đồng thuê nhà cũng sẽ khiến phát sinh những khoản chi phí tương đối lớn về thiết kế thi công.

– Bạn cũng có thể tự tiến hành làm các thủ tục xin giấy phép kinh doanh bởi điều này khá đơn giản và nó cũng có thể giúp bạn tiết kiệm được tối đa chi phí.

2. Giấy Phép An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm

Trong lĩnh vực kinh doanh ẩm thực nói chung cũng như hoạt động kinh doanh quán cafe nói riêng. Bên cạnh việc đăng ký thành lập hộ kinh doanh, quán cũng cần phải có các giấy tờ chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Và đây được xem là đáp án không thể thiếu cho câu hỏi mở quán cafe cần thủ tục gì? Bởi việc thực hiện kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm được đánh giá là điều kiện bắt buộc phải tiến hành trước khi quán đi vào hoạt động chính thức.

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

2.1 Thành Phần Hồ Sơ

Một bộ hồ sơ hoàn chỉnh việc xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm bao gồm:

 • Giấy CMND và giấy khám sức khỏe những nhân sự đang làm việc trong quán café;
 • Tờ khai “Đề nghị sát hạch kiến thức VSATTP” theo mẫu;
 • Tên doanh nghiệp/tổ chức kinh doanh. Địa điểm,địa chỉ kinh doanh, số điện thoại;
 • CMND người đại diện/Số giấy đăng ký kinh doanh;
 • Danh sách cá nhân tham gia xác nhận các kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm;
 • Bản công bố chất, Bản sao chứng thực giấy phép đăng ký kinh doanh đăng ký ngành nghề kinh doanh an toàn thực phẩm;
 • Phản photo có chứng thực lượng cafe, giấy chứng nhận cơ sở sản xuất cafe, hóa đơn mua bán cafe;
 • Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng cơ sở, mặt bằng xung quanh;
 • Sơ đồ quy trình phân phối, sản xuất thực phẩm (Ngoại trừ đăng ký kinh doanh cá thể);
 • Bản thuyết minh cơ sở vật chất, dụng cụ của cơ sở, trang thiết bị;
 • Giấy xác nhận kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm và giấy xác nhận của chủ cơ sở và người quản lý trực tiếp;
 • Hợp đồng cung cấp, hóa đơn bán hàng,… các nguyên vật liệu tại quán.

2.2 Nơi Nộp Hồ Sơ

Cá nhân hoặc tổ chứng kinh doanh mở quán cafe sẽ chuẩn bị hồ sơ theo quy định và tiến hành nộp tại bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ tại Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm hoặc Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm vào các ngày làm việc trong tuần (Sáng: 7h30 – 11h30; Chiều: 13h – 17h từ thứ hai đến thứ 6).

2.3 Thời Gian Làm Thủ Tục

Cơ quan chức năng sẽ kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ của hồ sơ trong vòng 5 ngày kể từ ngày tiếp nhận:

 • Trường hợp đầy đủ và hợp lệ: Sẽ được cấp giấy tiếp nhận hồ sơ;
 • Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ và chưa hợp lệ: Hướng dẫn bổ sung các giấy tờ còn thiếu và hoàn thiện hồ sơ;
 • Trong vòng 10 ngày tiếp theo, Cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ cử người xuống kiểm tra trực tiếp nhằm đảm bảo cơ sở để đáp ứng đủ điều kiện để được cấp giấy phép. Kết quả sẽ được ghi vào biên bản thẩm định cơ sở và chuyển toàn bộ hồ sơ cho Cục trưởng hoặc Chi Cục trưởng để cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Trường hợp đạt yêu cầu: Cục hoặc Chi cục ATVSTP sẽ trả Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn Vệ sinh thực phẩm lại cho bạn.
 • Trường hợp không đạt yêu cầu: Cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm định lại trong thời gian tối đa 03 tháng. Nếu sau khi đã thẩm định lại mà kết quả vẫn không đạt thì quán có thể bị đình chỉ hoạt động.
 • Song song với đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ lập kế hoạch và tiến hành kiểm tra kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm và thông báo cho cá nhân/tổ chức đến tham dự kỳ kiểm tra kiến thức về an toàn thực phẩm.
 • Trong vòng 3 ngày kể từ ngày kiểm tra, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ cấp giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho những người trả lời đúng từ 80% câu hỏi trở lên.

Lưu ý:

– Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ có thời hạn là 3 năm kể từ ngày cấp.

– Mỗi năm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ cử người xuống cơ sở kinh doanh để kiểm tra. Nếu không đáp ứng được những tiêu chuẩn và điều kiện trong việc cấp giấy chứng nhận thì sẽ bị tiến hành thu hồi giấy và xử phạt hành chính.

2.4. Lệ Phí Xin Giấy Phép An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm

Mức phí cấp Giấy phép chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm căn cứ vào biểu mức thu phí, lệ phí ban hành kèm theo thông tư số 149/2013/TT- BTC của Bộ Tài chính:

– Lệ phí cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn vệ sinh thực phẩm lần đầu: 150.000 đồng/ lần

– Lệ phí cấp lại (gia hạn): 150.000 đồng/ lần

– Lệ phí cấp giấy chứng nhận tập huấn vệ sinh An toàn vệ sinh thực phẩm: 30.000đồng/ chứng chỉ

3. 3 Loại Thuế Cần Biết Khi Mở Quán Cafe

Bên cạnh những những loại giấy tờ thì các loại thế cũng là điều mà bạn không thể bỏ qua khi tìm hiểu mở quán cafe cần thủ tục gì ?

Theo định kỳ, vào tuần làm việc đầu tiên của tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ gửi danh sách những hộ đăng ký kinh doanh tháng trước đến cơ quan thuế, phòng đăng ký kinh doanh và cơ quan chuyên ngành cấp Tỉnh.

Vì vậy, sau khi nhận được giấy đăng ký kinh doanh hộ gia đình. Chủ các quán cafe cần nhanh chóng đến Chi cục thuế để được thực hiện khai thuế ban đầu.

Các loại thuế mà cơ sở kinh doanh phải nộp theo điều 2, Thông tư 92/2015/TT-BTC:

Những loại thế cần đóng khi mở quán cafe
Những loại thế cần đóng khi mở quán cafe

3.1 Thuế Môn Bài

Hiện nay, có 3 mức lệ phí môn bài đối với cá nhân, hộ gia đình căn cứ vào mức thu nhập hằng năm của hộ gia đình theo nghị định 139/2016/NĐ-CP:

– Những hộ kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu/năm trở xuống: Được miễn thuế môn bài

– Doanh thu từ 100 triệu đến 300 triệu/năm: Nộp thuế môn bài 300.000 đồng/năm

– Doanh thu từ 300 triệu đến 500 triệu/năm: Nộp thuế môn bài 500.000 đồng/năm

– Doanh thu từ 500 triệu/năm trở lên: Nộp thuế môn bài 1000.000 đồng/năm

3.2 Thuế giá trị gia tăng

Căn cứ theo thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn nộp thuế giá trị gia tăng như sau:

Số thuế GTGT phải nộp = doanh thu thuế GTGT x tỷ lệ thuế GTGT

Trong đó:

– Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng được tính theo hướng dẫn tại điểm a và điểm b.3 khoản 2 điều 2, thông tư 92/2015/TT-BTC.

– Tỷ lệ thuế giá trị gia tăng mặt hàng ăn uống nói chung và kinh doanh cafe nói riêng là 2% doanh thu.

3.3 Thuế thu nhập doanh nghiệp

Tương tự đối với thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân bạn phải nộp:

Số thuế TNCN phải nộp = doanh thu thuế TNCN x tỷ lệ thuế TNCN

Lưu ý:

– Đối với mặt hàng kinh doanh quán cafe, tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1%.

– Đối với những quán kinh doanh có mức doanh thu dưới 100 triệu/ năm không phải nộp thuế giá trị gia tăng cũng như không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

4. Một Số Lưu Ý về những thủ tục khi mở quán cafe

Bên cạnh giấy phép kinh doanh và giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm. Các chủ quán cũng nên sở hữu những loại giấy tờ dưới đây để quán có thể hoạt động và phát triển ổn định đặc biệt là trong thời gian đầu.

Bằng cấp/chứng chỉ học pha chế dành cho chủ quán cũng như nhân viên pha chế

Bên cạnh yếu tố an toàn, mùi vị thơm ngon hấp dẫn chính là yếu tố lớn nhất quyết định liệu khách hàng có quay lại với quán cafe lần nữa hay không. Tuy nhiên theo nghiên cứu, có rất nhiều chủ quán hiện nay không quan tâm đến việc đánh giá chất lượng đồ uống hay thậm chỉ là không đủ năng lực để thẩm định liệu nó có ngon hay không ?

Vì vậy, để quán cafe có thể tồn tại và phát triển lâu dài. Việc tham gia các khóa học pha chế tại các trung tâm đào tạo uy tín, chuyên nghiệp để giúp chủ quán có thể tự kiểm định nhằm nâng cao chất lượng đồ uống trong quán của mình. Đồng thời, bắt kịp được những món đang được thị trường ưa chuộng hoặc tự sáng tạo công thức mới tạo ấn tượng cho khách hàng. Từ đó, tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Hợp Đồng Lao Động

Hợp đồng lao động với nhân viên được đánh giá là một trong những giấy tờ quan trọng nhất cần phải có trong đáp án của câu hỏi mở quán cafe cần thủ tục gì.

Bên cạnh đó, hợp đồng lao động còn được xem là cách “giữ chân” nhân viên không chỉ hợp tình mà còn hợp pháp. Đặc biệt, trong khoảng thời gian 3 tháng đầu sau khi mở quán, đây là lúc gặp nhiều khó khăn mà mọi người cần cố gắng hết sức để có thể tối ưu, hoàn thiện quán và việc nhân viên cảm thấy căng thẳng, muốn xin nghỉ cũng là điều khó tránh khỏi.

Vì vậy, nhằm tránh việc mất thời gian, công sức trong việc tuyển dụng và đào tạo nhân viên. Cần có những quy định rõ ràng về quyền lợi, trách nhiệm cũng như thời gian làm việc tối thiểu để có thể “ràng buộc” với nhân viên cũng như giúp họ phát huy hết năng lực của mình.

Theo quy định của Bộ luật lao động 2012: Đối với nhân viên làm việc trên 3 tháng. Doanh nghiệp phải tiến hành lập hợp đồng lao động. Chia thành 2 bản do người sử dụng lao động và người lao động tự cất giữ.

5. Một Số Cơ Quan Quản Lý Mà Quán Cafe Thường Xuyên Phải Làm Việc

– Quản lý thị trường

– Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm

– Đội kiểm tra liên ngành

– Đội trật tự đô thị. Công an phường/ xã

Kết Luận

Vừa rồi là một số thông tin về mở quán phê cần thủ tục gì ? Hy vọng rằng, với những kiến thức được Fc Good Coffee tổng hợp và chia sẻ. Bạn đã biết được cách hoàn thiện những giấy tờ cần thiết khi mở quán cafe để giúp tiết kiệm thời gian cũng như công sức trong việc. Chúc bạn thành công !

Xem thêm

Mở quán cafe cần chuẩn bị những gì ?

Các bước lập kế hoạch mở quán cafe

Nhượng quyền thương hiệu Fc Good Coffee

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

HOTLINE 01: 0949 999 007
HOTLINE 02: 0906 850 257
HOTLINE 1 (HUYỀN)
HOTLINE 2 (UYÊN)
MESSENGER