Mở quán cafe cần bao nhiêu vốn ? Những điều ít người chia sẻ

Mở quán cafe cần bao nhiêu vốn

Liệu mở quán cafe cần bao nhiêu vốn ? Và làm sao để tính toán một cách chi tiết nhất mọi chi phí cần có để đảm bảo quán cafe hoạt động một cách tốt nhất ?

Và để có thể trả lời cho câu hỏi này không phải là điều dễ dàng. Bởi nó phụ thuộc rất lớn vào rất nhiều yếu tố như quy mô quán mà bạn muốn mở, địa điểm mặt bằng chọn mở quán, phong cách thiết kế quán cafe cũng như đối tượng khách hàng tiềm năng mà bạn hướng đến,…

Cùng Fcgoodcoffee.com đi tìm đáp án cho câu hỏi mở quán cafe cần bao nhiêu vốn thông qua tổng hợp kinh nghiệm từ rất nhiều quán cafe thành công trên thị trường hiện nay. Để từ đó, bạn có thể biết được số chi phí cần thiết cho việc setup quán cơ bản nhất mà bạn cần chuẩn bị để có thể bắt tay vào kinh doanh quán cafe nhé.

1. Thực Tế Tình Trạng Kinh Doanh Quán Cafe Trên Thị Trường Hiện Nay ? 

Hiện nay, thị trường đang ghi nhận sự bùng nổ của hàng loạt các hình thức kinh doanh quán cafe. Từ tự mở quán cho đến chuỗi nhượng quyền từ lớn đến nhỏ hay thậm chí là những quán cóc ven đường.

Chính vì vậy, khi bước vào lĩnh vực kinh doanh này. Bạn cần phải xác định rõ đây là ngành có mức độ cạnh tranh rất cao. Và để có thể tồn tại và phát triển được trên thị trường này không phải là điều dễ dàng.

Vi vây, bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ các yếu tố cơ bản mà một quán cafe cần có. Bạn cần tự tạo cho mình một điểm khác biệt so với các đối thủ xung quanh. Ý tưởng của bạn càng đặc biệt, càng tạo ấn tượng, thu hút khách hàng thì việc kinh doanh quán của bạn càng đạt hiệu quả cao.

Và để có thể làm được điều đó, bạn cần phải xác định được liệu mở quán cafe cần bao nhiêu vốn ? Biết được mức chi phí mình phải đầu tư là bao nhiêu để có thể thu hút được khách hàng, xây dựng phong cách quán, thiết kế menu tạo nên sự khác biệt cũng như là có thể duy trì hoạt động hằng ngày của quán.

Xem thêm: Những Thông Tin Cần Biết Về Kinh Doanh Đồ Uống Mang Đi Cho Người Mới

2. Mở Quán Cafe Cần Bao Nhiêu Vốn ?

Cũng như bất kỳ ngành nghề nào, vốn luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định sự thành công của việc kinh doanh quán cafe.

Mở quán cafe bao nhiêu vốn thì đủ
Mở quán cafe bao nhiêu vốn thì đủ

Một số chi phí cơ bản nhất cần có trong việc mở quán cafe:

  • Thuê mặt bằng;
  • Xây dựng và thiết kế quán cafe;
  • Mua sắm trang thiết bị. Dụng cụ và nguyên liệu làm cafe;
  • Thuê nhân công;
  • Mua phần mềm quản lý quán cafe;
  • Đăng ký kinh doanh;
  • Một số chi phí phát sinh. Vốn để duy trì hoạt động của quán cafe.

2.1 Chi Phí Thuê Mặt Bằng

Thông thường, tiền thuê mặt bằng chung bình thường chiếm đến 30% chi phí hoạt của quán cafe. Và nó phụ thuộc rất lớn vào vị trí mặt bằng cũng như diện tích của quán cafe.

Và để có thể tìm được vị trí mặt bằng tốt, đảm bảo thu hút khách hàng nhằm giúp hoạt động của quán cafe trở nên hiệu quả hơn không phải là điều dễ dàng và nó đòi hỏi rất nhiều thời gian, công sức để tìm kiếm.

Một số tiêu chí cơ bản cần phải có của một mặt bằng tốt có thể kể đến như:

– Nằm trên mặt tiền đường có giao thông thuận lợi;

– Không gian thoáng đãng, không quá ồn ào;

– Có chỗ để xe cho khách rộng rãi và nằm không quá xa quán;

– Nằm gần nơi học tập/làm việc của các đối tượng khách hàng tiềm năng

Ngoài ra, khi tiến hành thuê mặt bằng kinh doanh nói chung cũng như mở quán cafe nói riêng. Chủ nhà thường sẽ yêu cầu tiền đặt cọc từ 3 – 6 tháng. Tuy nhiên, bạn cần phải đảm bảo đủ thời gian để quán cafe thu lại được vốn cũng như kiếm lời sau khi đã trừ khoảng thời gian sửa chữa, xây dựng hoặc trong những tháng đầu hoạt động không ổn định.

Note ngay

Kinh nghiệm chọn địa điểm mở quán cafe

2.2 Chi Phí Xây Dựng, Thiết Kế Quán Cafe

Chi phí thiết kế quán cafe
Chi phí thiết kế quán cafe

Sau khi đã lựa chọn được vị trí mặt bằng phù hợp nhất. Khoảng chi phí tiếp theo mà bạn cần tính toán là kinh phí xây dựng, sửa chữa và thiết kế quán theo nhu cầu. Mua sắm một số vật dụng trang trí phổ biến như tranh ảnh, cây cảnh, đồ lưu niệm, sách báo,… để giúp tạo điểm nhấn trong phong cách thiết kế của quán.

Thông thường, việc sửa sang và trang trí lại dựa trên quán cafe có sẵn sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với việc xây dựng mới quán cafe. Vì vậy, trừ khi là bạn muốn làm mới hoàn toàn. Còn lại nếu muốn tiết kiệm chi phí, hãy tìm đến những nơi sang lại quán cafe để có thể nhanh chóng sửa chữa và tiến hành kinh doanh.

Bên cạnh đó, để đảm bảo việc xây dựng phong cách quán đạt được sự chuyên nghiệp, tính thẩm mỹ cũng như hiệu quả cao. Bạn nên thuê một công ty chuyên thiết kế nội thất quán cafe uy tín trên thị trường. Điều này có thể làm tiêu tốn đi của bạn một khoản chi phí nhưng sẽ đảm bảo mang đến kết quả tốt nhất cho bạn.

2.3 Vốn Đầu Tư Cơ Sở Vật Chất

Vốn đầu tư cơ sở vật chất của quán cafe bao gồm những gì: Đó có thể vị trí mặt bằng kinh doanh (địa điểm có sẵn hay phải đi thuê ? Chi phí thuê 1 năm là bao nhiêu ? Hợp đồng thuê có thời hạn trong bao nhiêu lâu ?) cùng một số chi phí khác như:

– Tiền mua các trang thiết bị, vật dụng cần thiết trong quán cafe;

– Vật dụng trang trí tạo điểm nhấn cho quán;

– Mua sắm bàn ghế, quạt;

– Lắp đặt hệ thống điện nước, thống gió;

Xem ngay: Mở quán cafe cần chuẩn bị những vật dụng gì

2.4 Chi Phí Mua Sắm Dụng Cụ Và Nguyên Liệu Làm Cafe

Sau khi đã tiến hành các bước để bắt đầu kinh doanh quán cafe như đăng ký giấy tờ, thuê mặt bằng thì việc mua sắm các trang thiết bị để vận hành cửa hàng là điều tiếp theo mà bạn cần thực hiện.

Vật liệu dụng cụ mở quán cafe
Vật liệu dụng cụ mở quán cafe

Một số vật dụng cơ bản cần có trong kinh doanh quán cafe: Bàn, ghế, hệ thống âm thanh, tivi, tủ lạnh, máy xay, pha cafe, hệ thống thông gió,… với mức chi phí tối thiểu lên đến 30 – 40 triều đồng và các thiết bị hỗ trợ bán hàng như máy tính tiền quán cafe, máy in hóa đơn với mức giá dao động từ 5 đến 10 triệu đồng.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần trang bị cho quán của mình một số nguyên vật liệu, vật dụng pha chế như phin cafe các cỡ, ly tách, thùng đá, khay bưng nước,… với mức chi phí có thể lên đến từ 4 – 5 triệu đồng. Ngoài ra, bạn cũng cần đầu tư một bộ đồ dùng bao gồm các vật liệu thiết yếu khác như văn phòng phẩm, bộ dụng cụ lau nhà, dọn vệ sinh,… với mức giá khoảng 3 triệu đồng.
Mức giá một số dụng cụ/vật liệu pha cafe phổ biến trên thị trường hiện nay:

– Tủ lạnh: Từ 7 đến 15 triệu/VNĐ

– Máy pha cafe: Từ 50 đến 200 trăm triệu/VNĐ

– Bàn ghế gỗ: Khoảng 10 triệu/VNĐ

– Mức giá nguyên liệu ước tính ban đầu cho cửa hàng cafe nhỏ/bình dân khoảng 10 triệu/VNĐ.

Ngoài ra, cần lưu ý là khi quán cafe của bạn đi vào hoạt động. Khoảng chi phí được đánh giá lớn nhất là chi phí nhập nguyên liệu pha chế đồ uống để phục vụ khách hàng. Một số loại đồ uống cần có như: Cafe, trà lipton, trái cây, sữa tươi, sữa đặc, đường, …

2.5 Chi Phí Thuê Nhân Công

Theo nghiên cứu, trong khoảng thời gian đầu hoạt động. Quán của bạn cần đảm bảo có được ít nhất 1 nhân viên pha chế, 1 nhân viên phục vụ, 1 nhân viên bảo vệ. Vì vậy, việc chuẩn bị một khoảng chi phí thuê nhân công sẽ giúp bạn có thể đảm bảo chi trả lương cho nhân viên nhằm giúp quán có thể vận hành một cách ổn định. Ngay cả là trong giai đoạn đầu khi mà lợi nhuận có thể chưa ổn định hoặc tệ hơn có thể bị lỗ vốn.

2.6 Chi Phí Mua Phần Mềm Quản Lý Quán Cafe

Trong những năm gần đây, sự xuất hiện của các phần mềm quản lý quán cafe đã giúp cho việc quản lý cũng như phục vụ trong quán trở nên dễ dàng và chuyên nghiệp hơn.

Chí phí phần mềm quản lý quán cafe
Chí phí phần mềm quản lý quán cafe

Một số ưu điểm của phần mềm quản lý quán cafe:

– Lên order cho khách hàng nhanh chóng: Chỉ cần thông qua một thiết bị cầm tay thông minh như smartphone, tablet,… Nhân viên phục vụ đã có thể xem được sơ đồ bàn trực quan theo phòng/tầng để tiến hàng sắp xếp bàn cũng như là lấy yêu cầu gọi đồ uống ngay cho khách hàng.

– Hạn chế sai sót, nhầm lẫn khi order: Phiếu gọi đồ từ nhân viên order thông qua phần mềm quản lý quán cafe sẽ chuyển thẳng đến quầy bar/pha chế.

– Thanh toán chính xác và nhanh chóng: Khi nhân viên phục vụ gửi yêu cầu. Hóa đơn sẽ được tự động chuyển sang danh sách chờ thanh toán. Từ đó, giúp thu ngân dễ dàng biết bàn nào đang cần thanh toán để nhanh chóng tính tiền cho khách.

Xem các báo cáo kinh doanh mọi lúc mọi nơi: Thông qua phần mềm quản lý quán cafe. Người quản lý có thể xem báo cáo về tình hình kinh doanh, bao quát được các hoạt động của quán bất kỳ lúc nào.

2.7 Chi Phí Đăng Ký Kinh Doanh Quán Cafe

Để có thể giúp quán kinh doanh cafe hoạt động ổn định về lâu dài thì chủ quán cần lưu ý hoàn thành các thủ tục cần có, các chi phí đăng ký để có thể tiến hành xin cấp phép kinh doanh.

Do có thời gian xét duyệt khá dài cũng như phát sinh ra khá nhiều chi tiết lằng nhằng, rắc rối. Và nếu có thể, bạn nên tham khảo ý kiến từ luật sư, người quen đã và đang kinh doanh trong lĩnh vực quán cafe để đảm bảo việc xin các thủ tục cấp phép trở nên nhanh chóng và chính xác hơn.

2.8 Một Số Các Chi Phí Phát Sinh Trong Quá Trình Mở Quán Cafe

Chi phí phát sinh dự trù
Chi phí phát sinh dự trù

Như đã đề cập, bên cạnh các chi phí trên. Các chủ quán luôn phải dự trù một khoảng để sẵn sàng trả cho các chi phí phát sinh trong quá trình mở quán cafe để đảm bảo quán hoạt động một cách ổn định nhất.

Chi phí dành cho việc thuê nhân viên: Tùy theo mức độ và thời gian làm việc mà mức lương khởi điểm cho mỗi nhân viên phục vụ bàn có mức giá từ 3 – 6 triệu.

Duy trì quán cafe: Được đánh giá là một trong những danh mục chi phí xây dựng quán cafe mà bạn không thể bỏ qua. Chủ quán nên chuẩn bị tối thiểu một khoảng 100 triệu/VNĐ để có thể chi trả các khoảng như hóa đơn điện, nước, wife, quà tặng chương trình khuyến mãi,…Nhằm giúp quán có thể duy trì hoạt động trong khoảng tối đa 3 tháng.

Chi phí mở quán cafe phát sinh: Bên cạnh đó, dù được đánh giá là thị trường với sức tiêu thụ lớn nhưng kèm theo đó là vô số đối thủ cạnh tranh từ trực tiếp đến gián tiếp. Song song với đó là các sự phát sinh của ngày càng nhiều các khoản cần phải chi. Vì vậy, bạn luôn phải dự trù cho quán của mình một khoảng chi phí để có thể giúp quán hoạt động ổn định đặc biệt là trong thời gian đầu.

2.9 Chi Phí Duy Trì Quán Cafe

Bên cạnh các khoản chi phí phát sinh, việc chuẩn bị kinh phí để duy trì quán được đánh giá là một trong những nguồn vốn tất yếu mà bạn cần phải chuẩn bị. Đó các thể là các khoản như tiền làm PR và Marketing cho quán nhân ngày chuẩn bị khai trương; Các chi phí điện nước, điện thoại, trả lương cho nhân viên, mua sắm các nguyên liệu pha chế, quà tặng khách hàng…

Theo đánh giá từ các chuyên gia, số vốn để có thể duy trì quán cafe là không hề nhỏ và bạn cần phải tính toán thật sự kỹ càng nếu không muốn quán cafe của mình rơi vào tình trạng khó khăn do không đủ chi phí để duy trì hoạt động của quán.

Sau khi đã nắm được tất cả các khoảng cần thiết để mở quán cafe. Bạn nên bắt đầu lập một kế hoạch tài chính để có thể biết được chính xác ngân sách cần có là bao nhiêu cũng như tự trả lời cho mình câu hỏi mở quán cafe cần bao nhiêu vốn.

Kết Luận

Có thể thấy rằng, mở quán cafe cần bao nhiêu vốn thật sự không phải là câu hỏi dễ trả lời bởi nó là một con số khá lớn. Và bạn nếu bạn thật sự quyết tâm muốn kinh doanh thì luôn cần phải chuẩn bị cho mình một số vốn đầu tư tương đối lớn để có thể đảm bảo chi tiêu trong việc thiết kế, xây dựng phong cách quán, duy trì hoạt động cũng như là sẵn sàng chi trả cho những vấn đề phát sinh.

Hy vọng rằng, với những thông tin được Fc Good Coffee tổng hợp từ kính nghiệp của các chuyên gia nhiều năm trong nghề. Bạn đã có thể tự trả lời được câu hỏi “mở quán cafe cần bao nhiêu vốn”. Biết được cách chọn mặt bằng phù hợp. Cách tìm nguồn nguyên liệu chất lượng với mức giá hợp lý. Để từ đó tích lũy thêm kiến thức để có thể xây quán cafe của riêng mình nhé. Chúc bạn thành công.

Bên cạnh đó, dù là yếu tố quan trọng như vốn chỉ là một trong những điều kiện cần có để giúp việc kinh doanh quán cafe đạt hiệu quả tốt. Quan trong nhất vẫn là một quyết tâm đủ lớn, một ý chí đam mê thật sự với công việc, sẵn sàng đối mặt với mọi khó khăn gian khổ để có thể đi đến thành công thì khi ấy bạn mới các đủ điều kiện để bắt đầu kinh doanh một quán cafe.

Xem thêm: Có nên mở quán cafe nhượng quyền không ?

Nhượng quyền thương hiệu Fc Good Coffee

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

HOTLINE 01: 0949 999 007
HOTLINE 02: 0906 850 257
HOTLINE 1 (HUYỀN)
HOTLINE 2 (UYÊN)
MESSENGER